Phân Tích Kỹ Thuật

Để có thể thành công trong cách giao dịch ngoại hối trên Expert Option, bạn cần phải dự báo chính xác hướng biến động của giá tài sản trên đồ thị. Để thực hiện những dự báo này, bạn có thể sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật.

Phân Tích Kỹ Thuật Là Gì?

Phân tích kỹ thuật là một phương pháp dự báo hướng chuyển động của giá tài sản dựa trên cơ sở những biến động trong quá khứ. Việc bạn phân tích lịch sử giao dịch và sự biến đổi trong quá khứ sẽ giúp bạn dự báo xu hướng chính trong những phiên giao dịch tương lai.

Như vậy, đối tượng chính của các phương pháp phân tích kỹ thuật chính là lịch sử giao dịch với sự di chuyển của giá. Biểu đồ chuyển động giá được xây dựng trên một hệ trục – trong đó trục thẳng đứng thể hiện mức giá, và trục nằm ngang biểu thị thời gian.

Xu hướng biến động của giá sẽ có dấu hiệu lặp lại theo thời gian. Nếu bạn ghi nhớ và tìm ra được quy luât biến động của xu hướng giá, bạn sẽ có thể dự đoán được những biến động mới theo từng khoảng thời gian nhất định.

Các Loại Đồ Thị Trên Nền Tảng

Đầu tiên, bạn phải hiểu rằng có rất nhiều loại đồ thị khác nhau biểu hiện sự biến động của giá. Trong đó, các dạng đồ thị sẽ khác nhau tùy vào phương pháp xây dựng biểu đồ.

Loại đồ thị đơn giản nhất chính là đồ thị đường biểu diễn. Trong đó, các điểm giá thay đổi theo thời gian sẽ được xác định và nối lại thành một đường biểu diễn trên đồ thị. Hình dạng của đồ thị đường biểu diễn như sau:

Loại đồ thị thứ hai chính là biểu đồ thanh. Biểu đồ thanh được cấu tạo từ các thanh giao dịch, mỗi thanh sẽ biểu thị các thông tin: mức giá mở cửa (mức giá ở thời điểm mở phiên giao dịch), mức giá tối đa và tối thiểu đạt được trong khoảng thời gian giao dịch, và mức giá đóng cửa (giá chốt phiên) giao dịch. Dưới đây là một ví dụ về các biểu đồ thanh:

Đồ thị dạng thanh sẽ hiển thị trên nền tảng như sau:

Loại biểu đồ thứ ba bạn sẽ gặp chính là biểu đồ nến. Một nến giao dịch hiển thị đầy đủ những thông tin giống như biểu đồ thanh, nhưng cách biểu hiện đơn giản và dễ theo dõi hơn rất nhiều. Một đồ thị hình nến được cấu tạo bởi một hình chữ nhật làm thân nến, và hai thanh nhỏ dài làm mũi nến.

Một cây nến cho thấy giá giảm sẽ có mức giá chốt phiên thấp hơn mức giá mở cửa, và ngược lại là hình dạng của nến cho thấy giá tăng.

Đồ thị nến hiển thị trên nền tảng giao dịch sẽ có hình dạng như sau:

Khoảng Thời Gian Giao Dịch

Như bạn đã thấy, có 3 loại đồ thị chính bạn có thể sử dụng: đồ thị dạng đường biểu diễn, đồ thị thanh và đồ thị nến. Tuy nhiên, với dạng đồ thị nào thì bạn cũng sẽ lựa chọn một trong những khoảng thời gian giao dịch sau: 1 phút, 5 phút, 15 phút, 30 phút, 1 giờ, 4 giờ, một ngày, một tuần và một tháng.

Có thể nói thêm, khoảng thời gian giao dịch là khoảng thời gian khi mức giá được cố định cho một thanh hay một nến trên biểu đồ. Ví dụ: bạn sử dụng khoảng thời gian là 1 giờ trên đồ thị nến – thì trên đồ thị, một nến sẽ biểu thị mức giá mở/đóng cửa, mức giá cao/thấp nhất trong vòng một giờ giao dịch.

Khi bạn thay đổi khoảng thời gian trên một biểu đồ, bạn có thể phân tích lịch sử giao dịch với các thời kỳ khác nhau để tìm kiếm thêm thông tin.

Tóm lại, Phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật sử dụng các biểu đồ để nghiên cứu lịch sử biến động giá và tìm ra các quy luật chung của xu hướng giá. Để sử dụng lịch sử biến động của giá để phân tích và dự báo, bạn phải nắm rõ ba quy tắc sau đây:

  • Giá biến động theo xu hướng, và sự thay đổi của giá luôn luôn theo một chiều nào đó. Dù tăng hay giảm, các quá trình này đều có kỳ hạn. Đây là cơ sở để chúng ta phân tích xu thế (xu hướng) và rút ra kết luận sau: nếu giá đang chuyển động theo một hướng, giá sẽ tiếp tục chuyển động theo hướng đó cho tới khi xu hướng đi ngang xuất hiện.
  • Lịch sử sẽ lặp lại. Điều này có nghĩa là nếu mức giá đã đạt đến một mức nào đó, nó có thể tiếp tục đạt được mức đó trong tương lai. Các mô hình đồ thị về hành vi của giá đã chỉ ra rằng, hướng biến động giá tương lai tương tự với các biến động trong quá khứ. Chính vì thế, nghiên cứu các mô hình biến đổi giá, bạn sẽ có thể dự đoán xu hướng giá trong dài hạn.
  • Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến mức giá của tài sản: chính trị, kinh tế, tự nhiên… Các yếu tố này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá và khiến giá tăng hoặc giảm, tùy thuộc vào sự tích cực hay tiêu cực của các yếu tố trên.

Nhờ vào những quy tắc cơ bản này của phân tích kỹ thuật, bạn sẽ có thể dự đoán xu hướng giá cả, xác định chính xác hướng tăng/giảm và khoảng thời gian diễn ra xu hướng này.

Tuy nhiên, thị trường luôn biến động, và có rất nhiều yếu tố khác tác động đến xu hướng của giá. Dù vậy, việc dự báo trước xu hướng giá dựa vào lịch sử biến động giá trong quá khứ sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích để ước tính chính xác hơn, nhất là khi bạn là một nhà đầu tư mới tham gia giao dịch. Khi đã có nhiều kinh nghiệm, bạn sẽ có thể áp dụng các mô hình chuyển đổi giá cả phức tạp hơn để có dự báo chính xác hơn.

Phân tích kỹ thuật không chỉ là khoa học, mà còn là một nghệ thuật. Nếu bạn thực sự chăm chỉ và tìm hiểu kỹ về các kiến thức này, chắc chắn bạn sẽ thành công.

5 Comments

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *