Chỉ Báo Trung Bình Trượt MA

Như Expert Option Việt Nam đã giới thiệu, bạn có thể sử dụng các chỉ báo kỹ thuật để phân tích và dự báo xu hướng giá tài sản trên đồ thị. Các chỉ báo kỹ thuật là các chương trình thuật toán được thiết lập phục vụ việc phân tích biểu đồ giá, áp dụng các phương pháp thống kê và xác suất khác nhau để cho thấy kết quả dự báo dưới dạng đồ thị. Việc của bạn chỉ là cài đặt các chỉ báo kỹ thuật vào biểu đồ giá, thiết lập các thông số cần thiết để thực hiện phân tích và tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi: “giá sẽ di chuyển theo hướng nào?”.

Các công cụ phân tích kỹ thuật này cho phép bạn thực hiện giao dịch tùy chọn nhị phân trên sàn một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều. Để sử dụng thành thạo các chỉ báo phân tích kỹ thuật, quan trọng nhất là bạn phải hiểu được các thiết lập các chỉ báo và đọc các tín hiệu. Và trong số các công cụ phân tích kỹ thuật, chỉ báo trung bình trượt MA là chỉ báo đơn giản nhất bạn có thể sử dụng ngay lập tức.

Chỉ Báo Trung Bình Trượt MA Là Gì?

Trung bình trượt là một đường đồ thị chỉ báo, cho phép bạn theo dõi một cách trực tiếp các giá trị trung bình của đồ thị giá trong những khoảng thời gian nhất định.

Chỉ báo này xác định giá trị trung bình của một nến hay một thanh giao dịch, và tạo thành một điểm trung bình trên biểu đồ. Chẳng hạn, mức trung bình trượt của mức giá trong 14 giai đoạn sẽ được tính dựa trên 14 nến cuối cùng, công tổng các mức giá đóng cửa của 14 nến giao dịch chia đều cho 14 giai đoạn. Mỗi khi có một nến mới hình thành, sẽ lại xuất hiện thêm một điểm trung bình mới trên đồ thị. Dưới đây sẽ là ví dụ về biểu đồ đường trung bình trượt MA:

Chỉ báo đường trung bình trượt MA là một chỉ báo xu hướng cho thấy tín hiệu về hướng của mức giá giao dịch trên thị trường: giá sẽ theo xu hướng đi lên hay xu hướng đi xuống.

Có một số loại đường trung bình trượt khác nhau mà bạn có thể sử dụng tùy theo phương pháp tính:

– Đường trung bình trượt giản đơn là giá trị trung bình của mức giá trong một khoảng thời gian cụ thể.

– Đường trung bình trượt có trọng số: giá trị trung bình đã được tính bao gồm trọng số của các giá trị càng gần với mức giá hiện tại, trong đó mức giá gần nhất sẽ có trọng số cao nhất, và mức giá xa nhất sẽ có trọng số thấp nhất.

– Đường trung bình trượt theo hàm mũ: giá trị trung bình được tính cho một khoảng thời gian xác định, bằng cách cộng các giá trị xác định của mức giá hiện tại với các giá trị trước đó và có xem xét các mức giá có trọng số cao.

– Đường trung bình trượt trơn được xem như là một đường trung bình trượt giản đơn, với các giá trị đã được làm trơn để loại bỏ các thành phần biến động ngẫu nhiên.

Khi thêm đường trung bình trượt vào biểu đồ, các thông số cài đặt sẽ như sau:

Bạn đừng lo lắng vì sự phức tạp của các công thức tính mức trung bình trượt, vì bạn không cần thiết phải nhớ tất cả các công thức ấy. Khi sử dụng các chỉ báo trung bình trượt, bạn chỉ cần nhớ cách đọc những tín hiệu mà chỉ báo này đưa ra. Việc cài đặt thông số của các loại đường trung bình trượt gần như tương tự nhau trên đồ thị. Với bạn, các chỉ báo trung bình trượt chỉ đơn giản là một công cụ phân tích ban đầu để có các tín hiệu cho việc giao dịch tùy chọn nhị phân của mình.

Cách Đọc Tín Hiệu Từ Đường Chỉ Báo Trung Bình Trượt MA

Có rất nhiều cách để bạn sử dụng chỉ báo này trên đồ thị giao dịch. Cách đơn giản nhất là bạn hãy đọc tín hiệu giao dịch khi đồ thị giá cắt đường chỉ báo trung bình trượt giản đơn trên biểu đồ.

Như trên hình vẽ, bạn có thể thấy các tín hiệu Mua tùy chọn sẽ xuất hiện khi đồ thị giá vượt qua đường trung bình trượt theo hướng từ dưới đi lên. Ngược lại, tín hiệu cho một tùy chọn Bán xuất hiện khi đồ thị giá vượt đường MA theo hướng xuống dưới. Bạn cũng có thể sử dụng nhiều đường chỉ báo trung bình trượt MA kết hợp lại với nhau để có được tín hiệu giao dịch chính xác hơn.

Để có được tín hiệu chính xác hơn, bạn có thể sử dụng ba đường trung bình trượt giản đơn khác nhau với các khoảng thời gian lần lượt 7, 14, và 21.

Khi đồ thị giá vượt qua đường SMA (7), đó sẽ là tín hiệu chính báo hiệu xu hướng thay đổi và bạn nên chuẩn bị để mua một tùy chọn. Đồ thị giá sẽ tiếp tục đi lên trên đường SMA (7) và vượt qua đường SMA (14). Điều này có nghĩa là các đường trung bình trượt MA với khoảng thời gian ngắn hơn sẽ phản ứng nhanh hơn với sự thay đổi xu hướng. Đây là cách để bạn có được tín hiệu thứ hai, và cũng là cách xác nhận lại xu hướng của đồ thị giá đã thay đổi. Một số nhà đầu tư có thể thực hiện đặt lệnh tùy chọn ngay ở thời điểm này, tuy nhiên, vì khoảng thời gian này khá ngắn (ít hơn 1 phút) nên có thể vẫn còn nhiều tín hiệu giả.

Vì vậy, sau khi đồ thị giá vượt qua SMA(14) và SMA(7), nó cũng bắt đầu có xu hướng cong lên theo giá. Sau khi vượt qua đường SMA(21) (đường SMA chậm nhất), bạn sẽ thấy tín hiệu tiếp theo để thực hiện mở một tùy chọn. Ở thời điểm này, bạn đã có đầy đủ các tín hiệu chính xác nhất để thực hiện một tùy chọn giao dịch. Hãy mở ngay một tùy chọn giao dịch theo hướng mà bạn dự đoán khi đã có đầy đủ tín hiệu từ cả ba đường chỉ báo trung bình trượt.

Nhược điểm duy nhất khi sử dụng đường chỉ báo trung bình trượt SMA dài hạn chính là sự phản ứng chậm trễ của các đường này với các biến động giá. Chính vì thế, hãy kết hợp các SMA ngắn hạn với các SMA dài hạn hơn, bạn sẽ xác nhận tín hiệu giao dịch một cách chính xác nhất. Các chỉ báo SMA dài hạn cũng có thể được sử dụng như các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự của xu hướng hiện tại, và cung cấp thêm cho bạn các tín hiệu mua hoặc bán tùy chọn.

Như bạn đã thấy, đường chỉ báo trung bình trượt MA đang là một chỉ báo đơn giản và được sử dụng nhiều nhất hiện nay, cho các tín hiệu rất chính xác về giao dịch. Sử dụng kết hợp các chỉ báo với các giai đoạn khác nhau trên biểu đồ là cách thuận tiện và mang đến cho bạn nhiều cơ hội giao dịch thành công. Các chỉ báo MA là những chỉ báo xu hướng tốt, cho thấy chính xác thời điểm xu hướng giá thay đổi. Nhược điểm duy nhất của chỉ báo này là có thể cho ra một vài tín hiệu giả trong những khoảng xu hướng đi ngang. May mắn thay, xu hướng đi ngang là một tình huống không xuất hiện nhiều trên thị trường. Vì vậy, có thể nói MA là một chỉ báo đơn giản và dễ dùng nhất trong phân tích giao dịch tùy chọn nhị phân.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *